Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT Quốc gia 2019

Ngày 20/3/2019, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, lịch thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6, cơ bản giống như năm 2018.

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT Quốc gia 2019. Năm nay, việc chấm thi các môn trắc nghiệm sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao các trường đại học, cao đẳng tổ chức chấm, giám sát, đảm bảo an ninh. Công tác chấm thi các môn tự luận vẫn giao cho các Sở GD&ĐT địa phương chấm nhưng Bộ sẽ giám sát, đồng thời cử cán bộ của các trường đại học, cao đẳng tham gia song hành nhằm triệt tiêu mọi tiêu cực có thể nảy sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin thêm, nhằm khắc phục những sự cố về coi thi, chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, năm nay Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung quy chế theo hướng tăng cường các giải pháp kỹ thuật để giảm tối đa những hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra.

bo-gd-dt-chinh-thuc-cong-bo-lich-thi-thpt-quoc-gia-2019-hinh-anh0469835757.jpg

Cụ thể, các giải pháp được tăng cường như: Việc sắp xếp phòng thi có sự thay đổi, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên đều xếp thi chung với thí sinh THPT; về coi thi cũng đưa ra hàng rào kỹ thuật về việc niêm phong, quản lý bài thi, dùng camera giám sát, phân rõ trách nhiệm các thành viên trong hội đồng; công tác chấm thi trắc nghiệm có sự thay đổi trong đó đặc biệt là sự tham gia của các trường đại học trực tiếp chấm trắc nghiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT ký quyết định thành lập hội đồng chấm trắc nghiệm có các trường đại học; việc xét tốt nghiệp THPT cũng thay đổi theo tỷ lệ 70% (bài thi THPT quốc gia) và 30% (điểm trung bình cả năm lớp 12).

Theo kế hoạch, học sinh chính thức đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời với đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng từ 1/4 đến ngày 20/4 tại các Sở GD&ĐT và các điểm thu nhận hồ sơ. Sau đó, các thí sinh sẽ có một đợt duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7 đến 31/7, tức sau khi có điểm thi THPT Quốc gia năm 2019. Các thí sinh sẽ chọn một trong hai phương thức điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng phiếu. Riêng các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia./.