Ngày 27/11, Trường THPT Nguyễn Mai ( huyện Cái Nước ) tổ chức Hội giảng khoa học về phương pháp dạy học tích cực. Ban giám hiệu, đại diện Quý thầy cô giáo ở các Tổ chuyên môn đến dự và trao đổi kinh nghiệm. Các tiết Hội giảng nằm trong kế hoạch, nhiệm vụ trong năm học của Nhà trường cũng như Nghị quyết của Đoàn thanh niên nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học.

Phương pháp dạy học tích cực tuy không mới đối với thầy cô giáo nhưng muốn thực hiện một cách có hiệu quả thì đòi hỏi phải có sự chuẩn bị bài học rất chu đáo từ giáo viên và học sinh thông qua tổ chức liên tiếp các hoạt động học tập.

Qua đó, giúp học sinh tự khám phá những điều chưa biết chứ không phải thụ động tiếp thu những tri thức đã được sắp đặt sẵn; giáo viên là người tổ chức và chỉ đạo học sinh tiến hành các hoạt động học tập như nhớ lại kiến thức cũ, phát hiện kiến thức mới, vận dụng sáng tạo những kiến thức đã biết vào các tình huống học tập hoặc tình huống thực tiễn; mỗi học sinh vừa cố gắng tự lực một cách độc lập, vừa hợp tác chặt chẽ với nhau trong quá trình tiếp cận, phát hiện và tìm tòi kiến thức mới; chú trọng đến khả năng tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau của học sinh, tìm được nguyên nhân và nêu cách sửa chữa các sai sót; tạo điều kiện cho học sinh suy nghĩ nhiều hơn, thực hành nhiều hơn và thảo luận nhiều hơn...

Thạc sĩ Nguyễn Minh Tâm – giáo viên Bộ môn toán của trường đã vận dụng linh hoạt các phương tiện dạy học cùng với ứng dụng công nghệ thông tin hợp lí tạo cho không khí lớp học sôi nổi, học sinh hứng thú hoạt động tích cực.

Sau tiết Hội giảng, Quý thầy cô cùng nhau trao đổi rút kinh nghiệm thêm để áp dụng vào công tác giảng dạy nhằm phát huy tính hiệu quả cao hơn./.

Thạc sĩ Toán học Nguyễn Minh Tâm đang tổ chức hoạt động học tập cho học sinh

Thầy Hiệu trưởng cùng Quý thầy cô dự Hội giảng lớp 10 C1

Học sinh tích cực tham gia xây dựng bài học

Chăm chú theo dõi phần nhận xét sản phẩm học tập của các nhóm